มันมากับความมืด

posted on 07 Dec 2009 00:55 by fearlessdiary in Writing
เวลาประมาณ 17 : 30 น. ขณะที่ข้าฯกำลังง่วนอยู่กับการกวาดลานวัด มีบุรุษหนึ่ง
ขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาจอดใกล้ๆ พอถอดหมวกกันน็อคออกก็เห็นเป็นชายหนุ่มหวีผมเรียบแปล้ เขาเดินเข้ามาไหว้ด้วยท่าทางอ่อนน้อม พร้อมกล่าวคำทักทายอย่างสุภาพเกินกว่า
จะเป็นคนชลบุรี--ที่นี่ไม่มีใครเขาพูดจานุ่มนิ่มกันขนาดนี้หรอก จากนั้นเขาก็เล่าว่า เขาขี่มอเตอร์ไซค์มาจากพัทยา มาหาเพื่อนที่ปลูกบ้านอยู่แถวนี้แต่หาไม่เจอ ตอนนี้น้ำมันก็ใกล้จะหมด หลวงพี่พอจะสงเคราะห์เขาได้ไหม? ข้าฯแย้มยิ้มพลางคิดในใจว่า พวกเวร เอ้ย
! พวกนี้อีกแล้วเหรอ ขออภัย...อยู่ชลบุรีซะนาน คงจะซึมซับมาโดยไม่รู้ตัว เมื่อตั้งสติได้จึงพูดกับเขาสองประโยคว่า พระที่นี่ไม่ได้รับปัจจัย เราไม่มีปัจจัยเป็นของส่วนตัว เขายิ้มแย้มแล้วถอยกรูดออกไปอย่างสุภาพพร้อมกับพูดว่า ถ้าอย่างนั้นผมคงต้องไปหาตำรวจ


เมื่อครั้งที่ข้าฯมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ น่าจะสิบกว่าปีมาแล้ว เคยมีฝรั่งท่าทางแขกๆ
ขี่มอเตอร์ไซค์มาในแบบเดียวกัน แถมเวลาก็ใกล้เคียงกัน หนำซ้ำยังมาจากพัทยาเหมือนกันอีก เขาเดินมาหาพระที่พอจะพูดภาษาอังกฤษได้แล้วบอกความในใจว่า ทำกระเป๋าตังค์หาย น้ำมันก็ใกล้จะหมด ขอให้พระช่วยเหลือเขาด้วย ตอนนั้นข้าฯยังไม่ประสีประสาจึงหลงพูดคุยกับเขาอยู่ตั้งนาน แต่ในที่สุดก็ต้องปฏิเสธไปเพราะเราไม่มีปัจจัยจริงๆ หลังจากสวดมนต์ทำวัตรเย็นเสร็จแล้ว ข้าฯได้เล่าเรื่องนี้ให้ท่านพระอาจารย์ทราบ ท่านบอกว่าอยู่ที่นี่จะเจอแบบนี้เยอะ คราวหลังก็ทำเป็นไม่เข้าใจภาษาอังกฤษก็แล้วกัน

 

Photography from UK by Sai

  

Comment

Comment:

Tweet

อ่า

#3 By n h e p h e x on 2009-12-08 10:33

#2 By เปสโลภิกขุ on 2009-12-07 19:50

แล้วถ้าเค้าเดือดร้อนจริงๆละครับท่านbig smile

#1 By Clepsydra:: on 2009-12-07 09:09