Entering the Rain

posted on 10 Aug 2010 08:24 by fearlessdiary in USA

โยม: นมัสการคะท่าน เป็นยังไงมั่งค่ะ เข้าพรรษาที่อเมริกาให้ความรู้สึกแตกต่างกับชลบุรีไหม? เข้าพรรษาปีนี้ของโยมดีมากๆ อธิษฐานจิตไว้หลายข้อเลย แล้วก็ยังไม่พลาดมาจนถึงวันนี้ ศีลห้าก็รักษาอย่างดี เลิกเหล้า เลิกสังสรรค์ก่อนเข้าพรรษามาได้หกเดือนแล้วล่ะค่ะ วิถีชีวิตก็เปลี่ยนๆแปลกๆดี เดี๋ยวนี้ตกเย็นก็เข้าสภากาแฟแทน ได้เจอเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ แฟนกับเพื่อนกลุ่มเดิมๆก็เริ่มทำใจยอมรับความเปลี่ยนแปลงของเราได้บ้างแล้ว(มั้ง)55

 

ชีวิตเรียบๆไม่หวือหวาก็ดีไปอีกแบบ กราบขอบพระคุณในความกรุณาของท่านด้วยนะค่ะ บางทีอ่านหนังสือหรือคุยกับท่านก็ทำให้ฉุกคิดอะไรได้บางอย่าง หลายๆเรื่องก็พยายามฝึก พยายามเปลี่ยนตัวเองไปเรื่อยๆตามธรรมชาติ ไม่ฝืน ไม่สุดโต่ง เพราะเรายังต้องใช้ชีวิตในสังคม ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขมากๆ กราบขอบพระคุณท่านอีกรอบคะ

 

 

 

เปสโลภิกขุ : บรรยากาศของการเข้าพรรษาที่นี่ไม่เอาจริงเอาจังเหมือนวัดป่าที่เมืองไทย พระยังคงเดินทางไปนั่นมานี่กันบ่อยๆ แต่ก็พอจะอธิบายได้ว่าเพราะอากาศช่วงนี้ปลอดโปร่ง ทางวัดป่าอภัยคีรีจึงใช้อากาศที่ปลอดโปร่งนี้ทำงานซะ! มีเพียงสองสัปดาห์แรกที่หยุดทำงานอันมีการทาสีและผ่าฟืนเป็นต้น แต่อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ตารางกิจวัตรตามปรกติ อาตมายังพูดกับพระฝร่ังเลยว่า Sosad…

 

อันที่จริงคุณพี่ปุกปุยก็เป็นคนน่ารักอยู่แล้ว พองดเหล้า(ก่อน)เข้าพรรษายิ่งน่ารักน่าคบหาเข้าไปอีก ส่วนเรื่องการเข้าสังคม อาตมาเคยอ่านในหนังสือเล่มเล็กๆที่แถมมากับ a day ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ “ความสุขที่คุณไม่ต้องดื่มก็ได้” ในหนังสือเล่มนั้นมีสถานการณ์จำลองสั้นๆที่เคยเกิดขึ้นจริงอยู่สถานการณ์หนึ่ง เขาเอามานำเสนอเป็นภาพ…ลูกชายหน้าตาขี้เหล้าเอามือเท้าเอวยื่นหน้าเถียงแม่ว่า “โธ่แม่! ผมน่ะกินเหล้าเข้าสังคม” คุณแม่ตัวอ้วนชี้หน้าลูกชายแล้วพูดอย่างอารมณ์เสียว่า “สังคม here-here น่ะสิ”

 

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ได้ลด เลิกเหล้า แต่ก็ไม่ได้ไฝ่หาแต่อย่างใดครับbig smile

#2 By Clepsydra:: on 2010-08-10 20:45

นมัสการค่ะหลวงพี่ อ่าน entry ที่แล้วอ่านเรื่องมดตะนอย ทำหนูสยองขวัญไปเลย...
เข้าพรรษานี้หนูก้อตั้งใจเหมือนกันค่ะ ตั้งใจนั่งสมาธิทุกคืน สงบมั่ง ไม่สงบมั่ง (แต่ส่วนใหญ่จะไม่สงบ )cry
รู้สึกชีวิตดีขึ้นจริงๆ ต้องขอบคุณหลวงพี่ด้วยนะคะ ได้อ่านอะไรดีๆจากหลวงพี่ รู้สึกอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีกำลังใจในการปฏิบัติธรรมขึ้นเยอะเลยค่ะ ชีวิตดูดีขึ้นจริงๆค่ะ ช่วงนี้งานเยอะ แต่ก็มีความสุขได้ big smile

ธรรมะนี่ ดีจริงๆค่ะ confused smile

#1 By onnsy on 2010-08-10 09:24